วิธีดูแลมอเตอร์ไซค์มือสอง

ซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง ต้องดูอะไรบ้าง?

ปกติมอเตอร์ไซต์นั้นส่วนใหญ่แล้วคนจะชอบซื้อมือหนึ่งกัน เพราะด้วยอะไหล่นั้นเป็นของแท้ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน แต่ด้วยเหตุที่มอเตอร์ไซต์มือใหม่นั้นก็มักจะมีราคาที่สูง ฉะนั้นบางคนก็อาจจะเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองก็ได้ หรืออีกเหตุผลหนึ่งบางคนที่ต้องการซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองก็เพราะว่าต้องการที่จะสะสมของเก่าแบบมอเตอร์ไซค์รุ่นเก่านั่นเอง ซึ่งหากการซื้อในรูปแบบนี้ก็จะเป็นการซื้อที่มีจุดประสงค์ในการสะสมของเก่า ฉะนั้น ก็อาจจะทำให้ราคามอเตอร์ไซค์มือสองมีราคาที่สูงขึ้นก็ได้ และไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองเพราะด้วยเหตุผลใดๆก็ตามคุณก็ควรที่จะเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองโดยดูลักษณะต่างๆของมอเตอร์ไซค์มือสองให้ดีเสียก่อนก่อนการเลือกซื้อ โดยจะกล่าว ดังต่อไปนี้ คือ

การตรวจดูสภาพภายนอก เป็นขั้นตอนที่ทุกๆคนที่ซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองจะต้องทำการตรวจดูเป็นครั้งแรกก่อน เพราะว่าหากดูสภาพแล้วปรากฏว่ามีรอยบุบมาก หรือรอยถูกชนมาก่อนก็อาจจะทำให้คุณนั้นไม่อยากที่จะเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองได้ เพราะเห็นได้จากสภาพภายนอกของรถนั่นเอง

 การตรวจสภาพเครื่องยนต์ ขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากคุณไม่ทำการตรวจดูสภาพเครื่องยนต์ให้ดีเสียก่อน เมื่อคุณทำการขับขี่ก็อาจจะทำให้เครื่องสะดุดได้ และทำให้เกิดปัญหาในการซ่อมอีกต่อไป อย่างเช่น เรื่องระบบเบรก เพราะระบบเบรกนี้มีความสำคัญอย่างมากในการขับขี่ เนื่องจากหากเบรกไม่ดีแล้วก็ส่งผลต่อการขับขี่อย่างแน่นอน ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่นั้นเป็นอันตรายได้ ฉะนั้น คุณจึงต้องตรวจตราเรื่องระบบเบรกให้ดีก่อนก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง

ตรวจช่วงหน้ารถ –ช่วงหลังรถ ขั้นตอนนี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กับส่วนอื่นๆเลย เพราะเป็นส่วนที่ต้องนำคุณนั้นเดินทางไปให้ถึงจุดหมายให้ได้ ซึ่งสิ่งที่จะกล่าวก็คือ ยางล้อหน้า ยางล้อหลังนั่นเอง โดยคุณจะต้องตรวจดูว่ายางล้อหน้ายางล้อหลังของมอเตอร์ไซค์มือสองนั้นยังมีสภาพดีอยู่หรือไม่หรือมีลักษณะรั่วซึมอย่างไร และต้องดูอีกว่ายางนั้นสามารถที่จะยึดเกาะพื้นผิวถนนได้ดีแค่ไหน

นอกจากนี้แล้วคุณก็ต้องดูว่าไฟหน้ารถ แตร หรือไฟท้ายรถ ไฟเลี้ยวซ้าย ไฟเลี้ยวขวา เข็มไมล์ของรถยังมีอาการที่ปกติอยู่หรือไม่ เพราะหากคุณไม่สังเกตให้ดีแล้วก็จะมีผลทำให้การขับขี่มอเตอร์ไซค์มือสองของคุณนั้นมีปัญหาได้ กล่าวคือ หากส่วนต่างๆเหล่านี้มีปัญหาก็มีผลต่อการผิดกฎหมายจราจรนั่นเอง

ที่มา: TTSpeed