รักษาสิวสำหรับคนผิวผสม

น่ารู้!! การรักษาสิว สำหรับคนผิวผสม

สภาพผิวของคนเรามีความแตกต่างกันออกไป บางคนมีผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวผสมก็จะมีวิธีการดูแลผิวหน้าที่ค่อนข้างยากสักหน่อย เพราะเป็นสภาพผิวที่มีทั้งผิวแห้งและผิวมันบนใบหน้า เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ต้องใช้ก็จะต้องสามารถขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้าให้สะอาดเอี่ยมในขณะเดียวกันต้องคงความชุ่มชื่นบนใบหน้าเอาไว้ไม่ให้แห้งกร้าน และวันนี้เราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาสิว สำหรับคนผิวผสม มาแนะนำกัน ใครที่เป็นคนผิวผสมและเป็นสิวอยู่ ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

สาเหตุของการเกิดสิว

  1. บนใบหน้าเต็มไปด้วยความมันส่วนเกิน ด้วยสภาพอากาศและปัจจัยสภาวะแวดล้อมหลายๆ อย่าง เช่น แสงแดด ความร้อน ลม เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันเหล่านี้ทำให้ผิวหน้าต้องมีการผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มขึ้น เพื่อรักษาสมดุลบนใบหน้า และมีการผลิตน้ำบนใบหน้าเพิ่มมากขึ้น ทำให้ใบหน้าจะเต็มไปด้วยความมันส่วนเกิน และแน่นอนว่ามันทำให้เกิดสิวบนใบหน้าได้อย่างง่ายดาย
  2. แบคทีเรียบนใบหน้า โดยเฉพาะผู้ที่มีสิวอักเสบบนใบหน้า และเกิดเป็นหนอง ซึ่งความมันส่วนเกินบนใบหน้าคืออาหารที่แบคทีเรียชื่นชอบ เพราะฉะนั้นเมื่อเป็นสิวและไม่ดูแลความสะอาดให้ดีประกอบกับมีความมันส่วนเกินบนใบหน้า จะทำให้เกิดแบคทีเรียตามมา
  3. มีการอุดตันของรูขุมขน บนใบหน้าของเราเต็มไปด้วยรูขุมขนมากมาย หากไม่มีการล้างทำความสะอาด หรือมีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวบนใบหน้าอย่างอ่อนโยน จะทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จนเป็นเหตุให้เกิดการอุดตันและเกิดเป็นสิวในที่สุด

รักษาสิว สำหรับคนผิวผสมสามารถทำได้อย่างไร

  1. หากมีการประเมินแล้วว่าบนใบหน้าของคุณนั้นเกิดสิวในระดับปกติและไม่มีความรุนแรงแต่อย่างใดก็ควรที่จะรักษาด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่เหมาะสำหรับคนผิวผสม ซึ่งจะต้องไม่ทำให้หน้ามันและไม่ทำให้หน้าแห้งจนเกินไป ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ต้องทำให้ใบหน้าชุ่มชื่นแต่ไม่เกิดการอุดตัน 
  2. สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวในระดับกลาง คือ เป็นคนข้างมากและเป็นประจำต่อเนื่อง รวมไปถึงลักษณะของสิวเกิดการอักเสบ ซึ่งวิธีการรักษาสิว สำหรับคนผิวผสมแบบนี้จะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวโดยตรง โดยคุณจะต้องพิจารณาก่อนว่าสิวที่เป็นนั้นเป็นสิวประเภทใด เช่น สิวอุดตัน สิวอักเสบ เป็นต้น เพื่อที่จะเลือกซื้อยารักษาสิวมาใช้ได้อย่างถูกต้อง
  3. หากสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของคุณมีความรุนแรงมาก มีอาการอักเสบบวมแดง ขนาดใหญ่ ควรจะต้องเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อที่จะตรวจและวินิจฉัยหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง และเห็นผลชัดเจน ซึ่งวีนี้ก็จะมีความปลอดภัยเพราะอยู่ภายใต้การตัดสินใจของแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง
  4. การเลือกใช้ยารักษาสิวที่เหมาะสมกับชนิดของสิว คือสิ่งที่ถูกต้องและจะช่วยทำให้สิวมีขนาดลดลงและช่วยลดการอักเสบ รวมไปถึงช่วยลดรอยสิวได้ดี แต่อย่างไรก็ตามการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวนั้นส่วนใหญ่มักจะทำให้ผิวแห้ง เพราะฉะนั้นคุณควรเตรียมผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นเอาไว้ด้วย เพื่อที่จะช่วยลดการระคายเคืองของผิวให้ลดน้อยลง

วิธีการดูแลใบหน้าสำหรับคนผิวผสมที่ถูกต้อง และไม่ก่อให้เกิดสิวเพิ่มอีก

  1. เริ่มต้นด้วยการล้างหน้า การล้างหน้าสำหรับคนผิวผสมควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก สะอาด แต่ไม่ทำให้ใบหน้าแห้งกร้าน และต้องคงความชุ่มชื่นเอาไว้ได้ เพราะคนผิวผสมนั้นมีทั้งส่วนที่แห้ง และส่วนที่มันอยู่บนใบหน้า เพราะฉะนั้นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ให้ดีและเหมาะสมกับใบหน้าที่สุด หรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยปรับสมดุลบนใบหน้าให้อยู่ในระดับปกติ ไม่แห้งมากเกินไป หรือไม่มันมากเกินไป
  2. ดูแลผิวหน้าด้วยการมาส์คหน้า โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มาจากธรรมชาติ ที่จะช่วยทำให้สิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้าแห้งและยุบตัวลง ประกอบกับช่วยบำรุงผิวหน้าให้มีความชุ่มชื่น กระจ่างใส และไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรักษาสิวเฉพาะจุด ในจุดที่เป็นสิวคุณสามารถที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวได้เลย เพราะจะช่วยลดการอุดตัน ลดการอักเสบของสิว ช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรีย และควรทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

สิ่งสำคัญสำหรับคนผิวผสมคือ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าของตนเอง และจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำให้สภาพผิวเกิดความสมดุล คือ ขจัดไขมันส่วนเกิดแต่ไม่ทำให้ผิวแห้ง และถ้าใครที่กำลังเกิดปัญหาสิวอยู่ก็สามารถที่จะนำเอาคำแนะนำข้างต้นไปปฏิบัติกันได้เลย