วิดีโอคอลคืออะไร

วิดีโอคอล คืออะไร? ใช้ประโยชน์อย่างไร

ในปัจจุบันนี้เรามีเทคโนโลยีในการสื่อสารอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารทางด้านโทรศัพท์ การสื่อสารทางด้านจดหมาย การสื่อสารทางด้านอินเตอร์เน็ต ซึ่งการสื่อสารในแบบอินเตอร์เน็ตนั้นขอบอกว่าเป็นการสื่อสารที่มีความแปลกใหม่และทำให้ผู้ที่ได้รับการสื่อสารนั้นสามารถที่จะสื่อสารได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งความเร็วทางอินเตอร์เน็ตนั้นก็เป็นการสื่อสารพอๆกับการสื่อสารทางโทรศัพท์นั่นเอง แต่ด้วยวิวัฒนาการของเทคโนโลยีสมัยนี้จึงทำให้มีการพัฒนาเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์มากขึ้นจนลามไปถึงการพัฒนาทางโทรศัพท์มือถืออีกด้วยเหตุใดจึงกล่าวเช่นนั้นก็เพราะว่า โทรศัพท์มือถือนั้นสามารถที่จะเข้าระบบอินเตอร์เน็ตได้แล้วนั่นเองจึงทำให้การสื่อสารในปัจจุบันนั้นมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งในที่นี้เราจะขอพูดถึงการสื่อสารที่เรียกว่า วิดีโอคอล

วิดีโอคอล ในยุคแรกๆนั้นต้องขอยอมรับว่าเป็นยุคที่มีการใช้การสื่อสารแบบนี้เฉพาะในอินเตอร์เน็ตเท่านั้น และการสื่อสารด้วยวิดีโอคอลนี้คืออะไร ขอบอกเลยว่าการสื่อสารด้วยวิดีโอคอลนั้นเป็นการสื่อสารที่ผู้พูดทั้งสองฝั่งสามารถที่จะพูดและเห็นหน้ากันได้นั่นเอง แต่พอเมื่อมาถึงในปัจจุบันวิดีโอคอลก็ได้มีการพัฒนามาไว้ในโทรศัพท์ เพราะเหตุที่โทรศัพท์นั้นสามารถที่จะใช้งานได้ง่ายนั่นเอง จึงทำให้โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันนั้นเป็นแบบสมาร์โฟนที่ต้องรองรับสัญญาณของอินเตอร์เน็ตจึงจะทำให้สามารถที่จะพูดคุยแบบวิดีโอคอลได้ ซึ่งเราจะเห็นได้จาก การใช้วิดีโอคอลจากแอปพลิเคชั่นไลน์นั่นเอง ซึ่งแอปพลิเคชั่นนี้ก็เป็นแอปอันหนึ่งที่จะทำให้เรากับผู้พูดอีกฝั่งหนึ่งสามารถที่จะพูดคุยเห็นหน้ากันได้อย่างชัดเจน ซึ่งความชัดเจนนั้นก็ขึ้นอยู่กับสัญญาณของอินเตอร์เน็ตอีกด้วย ฉะนั้น วิดีโอคอลนั้นก็หมายถึง การบริการที่เป็นการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใช้บริการที่ต้องมีตั้งแต่อย่างน้อย 2 คนขึ้นไปเป็นบริการภาพเคลื่อนไหวที่สามารถจะพูดคุยเห็นหน้ากันได้ โดยใช้ได้ทั้งสัญญาณเสียงและสัญญาณภาพนั่นเอง

จากที่กล่าวไว้ข้างต้น จะเห็นได้ว่า การพูดคุยในลักษณะวิดีโอคอลในสมัยนี้ขอบอกได้เลยว่ามีความนิยมสูงมาก เพราะด้วยความทันสมัยของโทรศัพท์มือถือและด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีอย่าง ระบบอินเตอร์เน็ต ก็ยิ่งที่จะทำให้ใครต่อใครก็สามารถที่จะใช้ระบบอินเตอร์เน็ตได้นั่นเอง ฉะนั้น ยิ่งทำให้การสื่อสารของคนเราในปัจจุบันนั้นก็ยิ่งสามารถที่จะพูดคุยกันได้อย่างง่ายดายมากกว่าในอดีต เพียงแค่คุณมีอินเตอร์เน็ตในมือถือเท่านั้น คุณก็สามารถที่จะทำการสื่อสารที่เรียกว่าวิดีโอคอลได้แล้วอย่างไม่ยากเย็นเลย แต่ถ้าหากมือถือของคุณไม่มีอินเตอร์เน็ตก็ยิ่งทำให้การใช้วิดีโอคอลนั้นเป็นเรื่องที่ยากอย่างแน่นอน