วิธีการลบบัญชี Google และ Gmail ออกจากโทรศัพท์มือถือ

วิธีการลบบัญชี Google และ Gmail ออกจากโทรศัพท์มือถือ

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาท และเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่เราใช้งานมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าสมาร์ทโฟนนั้นนอกจากจะติดต่อสื่อสารกับบุคคลภายนอกผ่านแพลตฟอร์ม แอปพลิเคชัน โซเชียลมีเดียต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถใช้ในการตอบ Email อย่างเป็นทางการสำหรับการทำงานได้อีกด้วย  ทำให้หลายคนนิยมล็อคอิน Email หรือ Gmail ที่ใช้ในการทำงาน หรือติดต่อสื่อสารไว้บนสมาร์ทโฟน

รวมทั้งในระบบแอนดรอยด์ นิยมใช้ Email สำหรับการล็อคอินเข้า Play store ทำให้ผู้ใช้ต้องใช้ Email ในการล็อคอินเพื่อติดตั้งโปรแกรมต่าง ๆ บนสมาร์ทโฟน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบัน หลายคนมีบัญชีใช้งาน Email หลากหลายบัญชี ไหนจะ Email ที่ใช้สำหรับทำงาน Email ที่ใช้สำหรับส่วนตัว และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้สมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง สามารถเข้าถึง Email ได้มากกว่า 1 บัญชี วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมารู้จักกับวิธีลบบัญชี Google หรือบัญชี Gmail ที่เราไม่ต้องการใช้งานแล้วออกจากสมาร์ทโฟนเครื่องโปรดของเรากันค่ะ จะเป็นยังไงนั้น ไปดูกันเลย

บัญชี Gmail คืออะไร?

Gmail คือหนึ่งในผู้ให้บริการ Email ที่มีผู้ใช้บริการค่อนข้างสูง เพราะเจ้า Gmail นั้น มีความเชื่อมโยงกับหลาย ๆ บริการของ Google ไม่ว่าจะเป็น การใช้บริการ Gmail ในการเข้า YouTube เพื่อดูหนัง หรือฟังเพลง อัพโหลดคลิปวิดีโอ ในช่องบัญชีของตัวเอง หารายได้ผ่านการยอดการเข้าชม ไปจนถึงการสร้าง Playlist ในบัญชีของตัวเอง

รวมทั้งการให้บริการจัดเก็บข้อมูลบน Drive หรือพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ได้ถึง 15 GB อย่าง Google Drive และยังสามารถใช้บริการอื่น ๆ ในตระกูล Google อย่าง Google spreadsheet Google word ไปจนถึงการสร้าง Dashboard อย่าง Data Studio เป็นต้น

นอกจากการใช้บัญชี Gmail เพื่อการทำงาน แล้ว ยังสามารถใช้บริการ Google Play ในการซื้อหนัง โหลดหนัง และซื้อ Ebook รวมทั้งการซื้อแอปพลิเคชันต่าง ๆ สำหรับมือถือในระบบแอนดรอยด์ เรียกได้ว่าการมีบัญชี Gmail จะช่วยทำให้เราสามารถใช้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะการสมัครสมาชิกเพื่อเข้าระบบแพลตฟอร์มต่าง ๆ ล้วนจำเป็นต้องใช้บัญชี Email ในการสมัครสมาชิกทั้งสิ้น

 ทำไมต้องลบบัญชี Google หรือ Gmail ออกจากโทรศัพท์มือถือ

หลายคนอาจจะคิดว่า ไม่เห็นเป็นไร Login ไว้หลายบัญชี ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้งานมากเท่าไหร่นัก แต่จริง ๆ แล้วการ Login Email ไว้หลายบัญชีนั้นจะทำให้กล่องจดหมายในแอปพลิเคชันมีจำนวนมาก และหนักเครื่อง รวมทั้งทำให้จดหมายในแต่ละ Email มารวมกันและดูยากกว่าที่ควรจะเป็น

นอกจากนี้ในกรณีที่เรามีการขายโทรศัพท์ต่อ หรือมีการนำโทรศัพท์ของเราให้คนอื่นใช้งาน การลบบัญชี Google หรือ Gmail ออกก่อน ก็จะเป็นวิธีการที่ดีในการรักษาความลับ และป้องกันการใช้บัญชีของเราในการแอบอ้าง หรือใช้งานต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บางคนที่มีการผู้บัตรเครดิตในบัญชี Email การลบบัญชีออกจากโทรศัพท์ก่อนนำให้คนอื่นไปใช้งาน จะช่วยปกป้อง รักษาทรัพย์สินของเราให้ปลอดภัยค่ะ

วิธีการลบบัญชี Google และ Gmail ออกจากมือถือ

  1. กดเข้าไปที่เมนู Setting หลังจากนั้นเข้าไปที่เมนู Accounts and backup
  2. หลังจากนั้นให้กดเลือกที่เมนู Accounts หรือ บัญชี
  3. จากนั้นโทรศัพท์จะโชว์จำนวนบัญชี ที่มีการล็อคอินในเครื่อง
  4. กดเลือกบัญชีที่ต้องการจะลบ
  5. หลังจากนั้น ให้เลือก Remove Accounts เพื่อทำการลบบัญชี
  6. หลังจากนั้นกดยืนยัน
  7. เพียงเท่านี้เราก็สามารถลบบัญชี Google หรือ Gmail ออกจากโทรศัพท์มือถือของเราได้แล้ว

ทั้งนี้ การลบบัญชีออกจากโทรศัพท์มือถือนั้น ไม่ใช่การลบบัญชี Email หรือลบ Account Email เรายังสามารถ Login Email ดังกล่าว ในอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างเช่นคอมพิวเตอร์ หรือ โทรศัพท์มือถือเครื่องอื่นได้ปกติ รวมทั้งยังสามารถล็อคอินเข้าระบบในโทรศัพท์มือถือเครื่องเดิมได้เช่นกัน

จะเห็นได้ว่าการลบบัญชี Google และ Gmail ที่ไม่ใช้ ออกจากโทรศัพท์มือถือของเรานั้น มีวิธีการทำที่ง่ายแสนง่าย และใช้เวลาไม่นานเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้น แนะนำทุกคนอย่าลืมลบบัญชี Google และ Gmail ที่ไม่ใช้ออกจากโทรศัพท์มือถือทุกครั้ง หรือลบทุกครั้งที่มีบุคคลอื่นใช้โทรศัพท์มือถือของเรา เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลใน Email และป้องกันการสวมรอย นำบัญชีไปใช้ในกรณีที่ผิดกฎหมาย หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับเรานะคะ