เลือกซื้อบ้านมือสองง่ายๆ

เกร็ดความรู้ในการตรวจสภาพบ้านมือสองง่ายๆ

หลังจากที่เราได้กล่าวถึงการซื้อบ้านให้คุ้มค่ากันไปแล้ว วันนี้จะมาแนะนำเคล็ดลับความรู้ง่ายๆในการเลือกซื้อบ้านมือสอง โดยการซื้อบ้านในแต่ละครั้งนั้นเราควรจะตรวจเช็ดสภาพบ้านด้วยว่าสภาพบ้านอยู่ได้หรือเปล่า มีส่วนไหนบกพร่องหรือไม่ และแน่นอนว่าคุณเสียตังไปตั้งเยอะคุณต้องอยากได้บ้านที่คุ้มกับเงินแน่นอน (เผลออาจจะอยากได้คุ้มกว่าเงินเลยด้วยซ้ำ)

#1 ตรวจเช็คสายไปวงจรไฟในบ้านให้ดีและถีถ้วน ซึ่งสำหรับบางคนที่มีความรู้ด้านนี้อาจจะเช็คเอง หรือบางคนที่ไม่มีความรู้ด้านนี้ก็ต้องจ้างช่างมาตรวจดูสวายไฟในบ้านให้เราด้วย ซึ่งถ้าเกิดไม่ตรวจเช็คถ้าสายเก่าไป วงจรไฟผิดปรกติอาจจะได้จ่ายค่าโทรศัพท์เรียกรถดับเพลิงมาดับไฟให้อีก

#2 ดูระแวกบ้านว่ามีอะไรผิดปรกติไหม อาจจะอยู่ในที่ที่ไม่ปลอดภัย(อันนี้ผู้ซื้อก็น่าจะเลี่ยงได้ตั้งแต่ก่อนมาตรวจสอบสภาพบ้านแล้ว) อาจจะมีภูมิประเทศที่อับชื้น อากาศถ่ายเทไม่สะดวก มีน้ำขังพื้นดินทรุด ฯลฯ ที่กล่าวมานี้ก็เพราะอยากให้ผู้ซื้อนั้นอย่างมองข้ามที่จะตรวจดูสภาพโดยรอบ

#3 ตรวจดู่อน้ำประปาทั้งในและนอกบ้าน ว่ามีการรั่วซึมมีการเสียหายหรือมีความเก่าแก่อะไรหรือไม่ เนื่องจากถ้าไม่ตรวจดู เราอาจจะได้จ่ายค่าน้ำมากกว่าที่เราใช้อยู่ก็เป็นได้ ซึ่งไม่ควรมองข้าม

#4 ดูส่วนประกอบของบ้านให้ดีดีว่าประตูหน้าต่างมีการชำรุดอะไรหรือเปล่า ซึ่งถ้ามีจะได้มาไกลเกลี่ยราคากันทีหลัง หลังจากนั้นค่อยมาซ่อมเอา(ในกรณีที่มีการเสียหายเล็กน้อย) หรือว่าจะให้ผู้ขายเปลี่ยนให้ก่อนซื้อก็ได้

#5 คิดถึงอนาคตไว้ด้วยว่าต่อไปบางอย่างในบ้านนั้นจะอยู่กับเราได้นานเท่าไหร่ และในอนาคตจะมีอะไรในระแวกบ้านเราบ้าง ไม่ว่าจะเป็นถนนหนทาง หรือห้างอะไรต่างๆนาๆ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายข้อที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะฉะนั้นอย่าลืมนะครับบ้านจะอยู่กับเราไปนานๆควรเลือกซื้อให้ดีดี