บ้านน็อคดาวน์

เคล็ดลับการซื้อบ้านยังไงให้คุ้มค่า ราคาถูก

“บ้าน”เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มนุษย์ขาดไม่ได้เลยเนื่องจากเป็นที่บังลมบังแดดให้เราแล้วยังเป็นที่อยู่รากฐานของเราด้วย ซึ่งถ้าเราอยากจะซื้อบ้านนั้นบางคนอาจจะกังวล ว่าจะซื้อยังไงที่จะได้บ้านมาอย่างคุ่มค่าคุ้มราคาอยู่ได้นานเป็น 10 – 40 ปี และบางคนอาจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับการซื้อบ้านเลย อาจจะถูกหลอกเอาง่ายๆเพราะงั้นเรามาดูกันเลยว่าการที่เราจะเลือกซื้อบ้านนั้นต้องดูจากอะไร

#1 เลือกซื้อบ้านเก่าที่มีคนอยู่แล้ว และเจ้าของนั้นประกาศขายเอง หรือที่เรียกว่าบ้านมือ 2 และไม่ควรที่จะซื้อบ้านใหม่เพราะราคาจะแพงมากๆ และการขายนั้นจะขายแบบราคาตลาดคือเอาทุน+กำไร แล้วประเมินราคาจึงควรซื้อบ้านเก่า ส่วนความสึกหรอนั้นค่อยมาซ่อมกันทีหลังก็ได้

#2 ซื้อบ้านในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี เพราะช่วงนั้นจะมีคนตกงานและอยากขายบ้านเพื่อย้ายไปอยู่ที่อื่น และแน่นนอนช่วงเศรษฐกิจไม่ดีอาจไม่มีใครกล้าขายแพงเพราะขายไม่ออก และที่แน่นอนตอนที่เราจะซื้อนั้นต้องมีเงินเก็บไว้พอสมควร

#3 พาช่างที่เชี่ยวชาญซักคนไปด้วยเพื่อที่จะตรวจเช็คความสมบูรณ์ของบ้านเพื่อที่จะประเมินและต่อรองราคากันได้อย่างยุติธรรมตามราคาการทำแบบนี้นั้นยังจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราได้อีกด้วยว่าเราจะได้ที่อยู่อาศัยที่มีสภาพเป็นอย่างไร

#4 ถ้าเป็นช่วงทีเศรษฐกิจไม่ดีก็ลองหาซื้อบ้านจากเจ้าของที่กำลังร้อนเงินมากๆ เพราคนจำพวกนี้บางครั้งอาจต้องการขายบ้านเร็วๆเพื่อนำเงินมาทำอย่างอื่นที่จำเป็น หรือต้องการย้ายไปที่อื่น ซึ่งการที่เราจะซื้อบ้านจากคนพวกนี้นั้น ส่วนใหญ่บ้านจะอยู่ในสภาพที่อยู่ได้และเรายังสามารถนำช่างไปตรวจสอบด้วย การซื้อขายจึงง่ายขึ้น

#5 เลือกซื้อบ้านน็อคดาวน์ ที่มีราคาถูกกว่าและผ่อนได้ โดยเหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่อยากลงทุนกับการซื้อบ้านเยอะ การเลือกซื้อบ้านสำเร็จรูปเหล่านี้สามารถทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถย้าย ปรับแต่งได้เมื่อเวลาผ่านไป และเราเปลี่ยนใจนั่นเอง จึงเป็นตัวเลือกที่ดีมากและเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการบ้านโดยคำนึงถึงความคุ้มค่าเป็นหลัก

จะเห็นได้ว่า แม้ว่าเราจะอยากได้บ้านแบบไหน เราก็สามารถหาซื้อได้ในราคาถูกและคุ้มค่า ท่านผู้อ่านอย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ