วิธีค้นหาข้อมูลด้วยรูปภาพ ในโทรศัพท์มือถือ Google Lens

เทคนิคค้นหาข้อมูลรูปภาพด้วย Google Lens

ปัจจุบันโลกเราก้าวล้ำไปด้วยเทคโนโลยีที่นับวันยิ่งมีความทันสมัยเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าเทคโนโลยีเหล่านี้มาพร้อมกับความพิเศษที่จะช่วยทำให้การใช้ชีวิตของคุณง่ายมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งผู้ให้บริการทางด้านไอทีก็มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาระบบ รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากมายเพื่อตอบสนองต่อความต้องการในไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด และสำหรับผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียงอย่าง Google ก็มีการพัฒนาระบบอย่างไม่หยุดยั้ง และได้มาซึ่ง Google Lens ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้เทคนิคค้นหาข้อมูลรูปภาพด้วย และวันนี้เราได้นำเอารายละเอียดนี้มาแนะนำกัน

อะไรคือการค้นหาข้อมูลรูปภาพด้วย Google Lens?

เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องและได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานทั่วโลกว่าทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นอย่างมาก ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่รู้ และได้รู้จักในสิ่งที่แปลกใหม่ การค้นหาในสิ่งที่แปลกใหม่และสิ่งที่ไม่รู้จากภาพเพียงภาพเดียวก็ช่วยทำให้คุณเข้าใจและรู้จักในสิ่งเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ค้นหาข้อมูลรูปภาพด้วย Google Lens

วิธีการใช้เทคนิคค้นหาข้อมูลรูปภาพด้วย Google Lens

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ lens-iosรูปใน4-1024x1024.jpg
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ lens-iosรูปใน2-1024x1024.jpg

วิธีที่ 1

 1. เปิดแอพพลิเคชั่น Google Photos บนโทรศัพท์มือถือ
 2. เลือกรูปภาพที่คุณต้องการหาคำตอบ หรือภาพที่คุณสงสัย
 3. จากนั้นให้กดที่ Google Lens
 4. ระบบจะดำเนินการหาคำตอบให้กับคุณ โดยจะแสดงข้อมูล รายละเอียด หรือภาพที่มีความใกล้เคียงแสดงให้คุณได้เลือกดำเนินการ

วิธีที่ 2

 1. กดใช้งาน Google Assistant บนโทรศัพท์มือถือระบบ Android หลังจากนั้นให้พูดว่า “Ok Google”
 2. กดที่ Google Lens
 3. จากนั้นให้ใช้โทรศัพท์มือถือส่องไปยังสิ่งที่คุณต้องการหาคำตอบ
 4. ใช้นิ้วแตะสิ่งที่คุณสนใจบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ และถ้าหากสิ่งนั้นคือข้อความให้คุณกดแตะที่คำใดคำหนึ่ง และกดแตะอีกครั้งเพื่อลากจุดสีน้ำเงิน
 5. จากนั้นให้กดที่รูปไมโครโฟน
 6. และพูดสิ่งที่คุณสงสัย หรือต้องการหาคำตอบลงไป เช่น สิ่งนี้คืออะไร เป็นต้น

เทคนิคค้นหาข้อมูลรูปภาพด้วย Google Lens ใช้กับภาพอะไรได้บ้าง

ความจริงแล้วเทคโนโลยีการค้นหาข้อมูลรูปภาพด้วย Google Lens นั้นใช้งานและใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น เสื้อผ้า ของใช้ ของประดับตกแต่งบ้าน รถยนต์ อาคารบ้านเรือน หนังสือ อุปกรณ์เครื่องเขียนการเรียนต่างๆ อุปกรณ์ไอที ต้นไม้ ดอกไม้ ภาพวาดศิลปะ เสื้อผ้า สัตว์เลี้ยง อาหาร เป็นต้น ซึ่งระบบจะดำเนินการค้นหาสิ่งเหล่านี้ที่คุณสงสัยและจะคัดเลือกภาพที่มีความใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณต้องการที่สุดมาแสดงข้อมูลให้ทราบเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ

ประโยชน์ของการใช้เทคนิคค้นหาข้อมูลรูปภาพด้วย Google Lens

 1. ช่วยทำให้ชีวิตเกิดข้อสงสัยในสิ่งที่เราไม่รู้ได้น้อยลง เพราะเทคโนโลยีที่ทันสมัยนี้ทำให้เราสามารถหาคำตอบในสิ่งที่สงสัยได้ในทันทีทันใด ไม่ต้องรอถามจากคนอื่นให้เสียเวลา เพียงแค่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายภาพและใช้งานแอพพลิเคชั่น Google Lens คุณก็จะได้คำตอบอย่างรวดเร็ว ถือว่าเป็นความสามารถของเทคโนโลยีที่ทำให้เราตื่นเต้นไม่น้อยเลยทีเดียว
 2. ใช้เป็นเครื่องมือในการให้ความรู้กับผู้อื่นได้ คุณสามารถที่จะแชร์เทคโนโลยีดีๆ เช่นนี้ให้กับคนรอบข้างของคุณได้ เพราะพวกเขาจะได้รับเทคโนโลยีดีๆ ที่มีประโยชน์ในการใช้ชีวิตได้อีกหนึ่งรูปแบบ ที่อาจไม่เคยได้เรียนรู้มาก่อน และนอกจากแอพพลิเคชั่นนี้แล้วยังมีแอพพลิเคชั่นมากความสามารถอื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจและนำมาใช้งาน
 3. เปลี่ยนเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าสิ่งใดก็สามารถจัดการได้เพียงแค่คลิกเท่านั้น ไม่ว่าคุณต้องการจะหาความหมายจากรูปภาพ หรือ ค้นหาสิ่งใกล้เคียง ขอแค่คุณมีเพียงแค่รูปภาพระบบก็จะดำเนินการค้นหาให้ทันทีอย่างรวดเร็ว

เชื่อว่าหลายคนต้องหลงรักความทันสมัย และนวัตกรรมไอทีที่น่าทึ่งเหล่านี้อย่างแน่นอน เพราะมันสร้างความประทับใจให้กับมนุษย์อย่างเราได้เป็นอย่างดี เพราะในบางสิ่งที่เราคิดไม่ถึงว่าจะสามารถทำได้ ก็สามารถจัดการได้ด้วยระบบเทคโนโลยี ทำให้เป็นสิ่งที่หลายคนหลงใหลและติดตามการพัฒนาเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง  และแน่นอนว่าในอนาคตข้างหน้านั้นจะมีการพัฒนาระบบและแอพพลิเคชั่นให้สามารถใช้งานและทำให้ทุกสิ่งรอบตัวเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกว่าเดิมมากขึ้นไปอีก และแน่นอนว่าเราจะต้องนำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้มาฝากกันอีกในครั้งต่อไป