ทำอย่างไรดีเมื่อแป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ครวน?

แป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ครวน ทำอย่างไรดี?

คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเป็นอุปกรณ์ไอทีอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องยอมรับเลยว่าในปัจจุบันนั้นเกือบทุกคนจะต้องมีติดตัว เพราะมีความจำเป็นในการนำมาใช้ในการศึกษาและการทำงาน โดยเฉพาะผู้ที่ศึกษาและทำงานโดยตรงเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จำเป็นจะต้องมีติดตัวเอาไว้ใช้งาน และเชื่อว่าหลายคนอาจจะเจอปัญหาที่ไม่อยากพบเจอเอาเสียเลย นั่นก็คือ ปัญหาแป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ครวน แน่นอนว่ามันหมายถึงภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการซ่อมอุปกรณ์ชิ้นนี้นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหาเมื่อแป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ครวนมาแนะนำกัน

สาเหตุและวิธีการแก้ปัญหาเมื่อแป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ครวน

  1. เมื่อใช้งานคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คแล้วพบปัญหาว่าแป้นพิมพ์มีการทำงานที่ผิดปกติ ในขั้นตอนแรกที่นิยมทำกันมากที่สุดก็คือ การกดรีสตาร์ท หรือ ปิดแล้วเปิดเครื่องโน๊ตบุ๊คใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ระบบต่างๆ ได้ทำการรีเซ็ตใหม่ และส่วนใหญ่แล้วก็จะพบว่าการทำงานกลับมาใช้งานได้เป็นปกติ นั่นก็เพราะอาจจะเกิดจากปัญหาด้านซอฟต์แวร์ที่ทำให้แป้นพิมพ์รวนได้
  2. ปัญหาแป้นพิมพ์รวนที่เกิดจากฝุ่น ในบางครั้งแป้นพิมพ์ของเราบางปุ่มอยู่ๆ ก็เกิดอาการไม่ดี ไม่สามารถใช้งานได้เสียอย่างนั้น ซึ่งอีกหนึ่งปัญหาที่พบก็คือ ปัญหาฝุ่นเกาะแป้นพิมพ์ที่หลายคนคาดไม่ถึง ซึ่งปัญหานี้ทำให้บางปุ่มเกิดปัญหา ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือ บางแป้นพิมพ์นั้นมีการออกแบบปุ่มให้สามารถแกะออกมาได้ ให้คุณลองหาอุปกรณ์ลักษณะแบนค่อยๆแกะเอาแป้นพิมพ์ออกมาอย่างเบามือ หลังจากนั้นทำความสะอาดปุ่มแป้นพิมพ์ และใส่กลับเข้าไปที่เดิม หากปัญหาแป้นพิมพ์รวนเกิดขึ้นเพราะฝุ่นก็จะสามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติ แต่ถ้าหากเป็นแป้นพิมพ์เป็นชุดแบบบอดี้ จะไม่สามารถแกะแต่ละปุ่มออกมาทำความสะอาดได้ เพราะฉะนั้นต้องยกเครื่องไปให้ที่ศูนย์บริการช่วยตรวจเช็คให้
  3. แป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ครวนเพราะปัญหาไดร์เวอร์ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่หลายอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ว่ามันเกิดจากสาเหตุที่ว่านี้หรือไม่ ด้วยการเข้าไปที่เมนู Device Manager หลังจากนั้นให้ค้นหา Keyboard และลองดูว่ามีเครื่องหมายแจ้งเตือน หรือ เครื่องหมายที่ผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ หากว่ามีแสดงว่าไดร์เวอร์แป้นพิมพ์มีปัญหา วิธีแก้ก็คือให้ดำเนินการดาวน์โหลดไดร์เวอร์แป้นพิมพ์จากผู้ให้บริการมาติดตั้ง แล้วปัญหานี้จะหมดไป
  4. ไม่ได้อัพเดทไดร์เวอร์แป้นพิมพ์ บางครั้งเราก็อาจจะมองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ไปเพราะความไม่รู้ อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาแป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ครวนที่มีวิธีแก้ง่าย คือ อัพเดทไดร์เวอร์ให้เป็นปัจจุบันที่สุด โดยเข้าไปดาวน์โหลดและอัพเดทเวอร์ชั่นปัจจุบันจากค่ายที่ผลิตโน๊ตบุ๊ค ก็จะช่วยทำให้แป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊คไม่รวน และทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
  5. ปัญหาแป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ครวนที่เกิดจากฮาร์ดแวร์มีปัญหา หรือ เกิดจากตัวแป้นพิมพ์เองที่มีปัญหา หรือเสียหายไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งวิธีนี้จำเป็นจะต้องเปลี่ยนแผงแป้นพิมพ์ใหม่ เนื่องจากอาจเกิดปัญหาที่ระบบวงจร เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรเปลี่ยนใหม่จะดีที่สุด และควรนำโน๊ตบุ๊ครวนไปเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ศูนย์บริการ เพราะจะมีความเชี่ยวชาญและความชำนาญ รวมไปถึงประสบการณ์ที่มากกว่า เพราะในขึ้นตอนการเปลี่ยนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์นั้นต้องระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากอะไหล่แต่ละชิ้นมีขนาดเล็กและเปราะบาง หากไม่รู้วิธีหรือระมัดระวัง อาจสร้างความเสียหายในส่วนอื่นๆ ได้
  6. จัดการซ่อมเมนบอร์ด ซึ่งเป็นตัวควบคุมหลัก แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะต้องซ่อมเมนบอร์ดแต่ก็ต้องเปลี่ยนแป้นพิมพ์ใหม่ด้วย เพราะอาจเกิดการลัดวงจรทำให้แป้นพิมพ์เกิดความเสียหาย ซึ่งวิธีนี้จะเป็นวิธีสุดท้าย และแน่นอนว่าต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางดำเนินการแก้ไข เพราะเมนบอร์ดเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดและบอบบางมากที่สุด จำเป็นต้องให้ผู้ที่มีความรู้ และความชำนาญดำเนินการแก้ไขจะดีที่สุด

สาเหตุและวิธีการแก้ปัญหาเมื่อแป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ครวนข้างต้น เป็นข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้กับผู้ที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ได้ลองนำไปพิจารณา และลองตรวจสอบดูว่าแป้นพิมพ์โน๊ตบุ๊ครวนที่เกิดขึ้นกับคุณนั้นเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ แต่ถ้าหากลองทำตามทุกวิธีแล้วยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ก็ควรที่จะนำเอาคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของคุณเข้าศูนย์ซ่อมจะดีที่สุด เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดและถูกวิธี เพื่อที่จะพบกับสาเหตุของปัญหาและสามารถแก้ไขได้ตรงจุด และจะไม่ทำให้เกิดผลเสียกับระบบข้างเคียงในกรณีที่คุณจัดการแกะเองและซ่อมเอง ที่อาจเกิดความเสียหายมากกว่าเดิม