เลือกสีผมให้เหมาะกับสีผิว

ไม่อยากหน้าหมองเหมือนโดนของ ต้องรู้!! เทคนิคเลือกสีผมให้เหมาะกับสีผิว

รู้ไหมคะ ว่าทุกคนมีโทนสีประจำตัวของตัวเอง? หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าอะไรคือโทนสีประจำตัวของตัวเองกันนะ ให้เราลองสังเกตโทนสีลิปสติกของเรากันค่ะ เพราะบางคนทางสีโทนส้มแล้วทำให้ใบหน้าดูขาวสว่างสดใส ในทางกลับกันบางคนทางสีโทนชมพู ก็อาจจะทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ ไม่สดใสก็เป็นได้ เพราะว่าโทนสีผิวของแต่ละคนมีสีที่เหมาะสมแตกต่างกันไป นอกจากสีลิปสติก สีผมก็เช่นกัน

ในบางครั้งสาว ๆ ทำสีผมตามดารา หรือนักแสดงที่เราชื่นชอบ แต่กลับทำออกมาแล้วใบหน้าดูหมองคล้ำ ไม่สดใส ขาวกระจ่างใสเหมือนตัวอย่าง หรืออาจจะเหมาะกับสีอื่นที่เคยทำมากกว่า วันนี้เราเลยจะพาสาว ๆ มารู้จักกับเทคนิคการเลือกสีผมอย่างไร ให้เข้ากับสีผิวในปัจจุบัน จะมีเคล็ดลับ หรือเทคนิคอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

รู้จักโทนสีผิว

อันดับแรกในการค้นหาสีผมที่เหมาะกับสีผิวของตัวเอง เราจะต้องรู้จักกับสีผิวของเราก่อน ว่าเป็นสีผิวเฉดไหน เป็นอันเดอร์โทนสีน้ำเงิน (Cool) หรืออันเดอร์โทนสีเหลือง (Warm) โดยเราสามารถสังเกตได้จากสีของเส้นเลือด ในบริเวณท้องแขน ว่าเป็นสีอะไร โดยเส้นเลือดสีน้ำเงิน หรือสีม่วงนั้น แสดงให้เห็นว่าสีผิวของเราอยู่ในอันเดอร์โทนสีน้ำเงิน ในทางกลับกัน หากเส้นเลือดเป็นสีเขียว ก็จะแสดงว่า อันเดอร์โทนของเรานั้น คือสีเหลืองนั่นเอง

รู้จักฤดูของตัวเอง

หลังจากเราได้ทราบถึงโทนสีผิวของเรากันแล้ว ภายใต้อันเดอร์สีโทนนั้น ก็ยังสามารถแบ่งฤดูของสีผิวออกมาได้อีก 4 ฤดู โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

อันเดอร์โทนสีน้ำเงิน

  • ฤดูร้อน (Summer)   สีผิวขาวอมชมพู หรือผิวคล้ำโทนแดง
  • ฤดูหนาว (Winter)  สีผิวขาวเหลือง หรือผิวคล้ำ โทนสีน้ำตาลเข้ม

อันเดอร์โทนสีเหลือง

  • ฤดูใบไม้ผลิ (Spring) สีผิวโทนเหลืองนวล หรือผิวสีน้ำผึ้ง
  • ฤดูใบไม้ร่วง (Autumn) สีผิวจะออกโทนสีเหลืองวนิลา หรือสีแทน

เลือกสีผมให้เหมาะกับสีผิว

หลังจากได้ฤดูกาลที่เหมาะกับสีผิวตัวเองแล้ว เรามาดูกันค่ะ ว่าแต่ละฤดูกาลมีสีผมที่เหมาะกับตัวเองอย่างไรกันบ้าง

ผมโทนสีบลอนด์อ่อน สีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลแดง สีเทา สีม่วง น้ำเงิน

สำหรับสาวฤดูร้อน (Summer)

จะมีโทนสีผิวอมชมพู หรือโทนคล้ำแดง มีความสดใส อ่อนโยน สำหรับการเลือกสีผมให้เหมาะกับสีผิวจะเหมาะกับสีผมโทนเย็น ที่จะช่วยให้ความรู้สึกเบาสบาย นุ่มนวล อย่างสีบลอนด์อ่อน สีน้ำตาลอ่อน น้ำตาลแดง สีเทา สีม่วง น้ำเงิน เป็นต้น

ผมโทน แดง ชมพู น้ำตาล

สำหรับสาวฤดูหนาว (Winter)

จะมีโทนสีผิวขาวเหลือง หรือผิวคล้ำ โทนสีน้ำตาล มาพร้อมกับบุคลิกที่โดดเด่น มีเสน่ห์ น่าค้นหา เหมาะกับสีผมที่ค่อนข้างฉูดฉาด อย่างสีแดง สีชมพู น้ำตาลช็อกโกแลต ไปจนถึงสีโทนประกายม่วง จะช่วยทำให้สีผิวที่ซีด ให้ดูสดใส ร่างเริงมากยิ่งขึ้น

ผมโทนสีน้ำตาลอ่อน ควันบุหรี่

สำหรับสาวฤดูใบไม้ผลิ (Spring)

จะมีโทนผิวเหลืองนวล ที่มากับภาพลักษณ์ที่สดใส ร่าเริง เป็นสาวสังคม พูดเก่ง เข้ากับบคนง่าย เหมาะกับสีผมโทนสว่าง สดใส แต่ไม่เท่ากับสาวฤดูหนาว ออกเป็นโทนสีน้ำตาลอ่อน หรือโทนสีควันบุหรี่ เป็นต้น

ผมโทนน้ำตาลเข้ม สีดาร์กบราวน์

สำหรับสาวฤดูใบไม้ร่วง (Autumn)

จะมีโทนผิวสีโทนเหลืองวนิลา หรือสีแทน ที่มาพร้อมกับความมั่นใจ เป็นตัวของตัวเอง เหมาะกับสีโทนที่ค่อนข้างเข้ม ไปทางน้ำตาลเข้ม หรือสีดาร์กบราวน์ เป็นต้น จะช่วยทำให้ดูสุขุม หรูหรา ไม่เหมาะกับสีโทนอ่อน อย่างสีบลอนด์ หรือสีน้ำตาลอ่อน จะทำให้ใบหน้าของเราดูหมองคล้ำลงค่ะ

จะเห็นได้ว่าแต่ละโทนสีผิว มีสีผมที่เหมาะสมแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้น สาว ๆ ต้องรู้จักโทนสีผิวของตัวเอง เพื่อให้สามารถเลือกสีผมที่เหมาะสม เข้ากับบุคลิกของตัวเอง นอกจากนี้การเลือกสีผมที่เหมาะกับสีผิวของตัวเอง จะช่วยขับให้ใบหน้าของเราดูขาวสว่าง สดใส มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญหลังจากการเปลี่ยนสีผมแล้ว สาว ๆ ต้องคอยดูแล และบำรุงสุขภาพเส้นผมของเราอย่างสม่ำเสมอ เพื่อบำรุงเส้นผมที่โดนทำร้ายจากสารเคมีในการเปลี่ยนสีผม ให้กลับมาแข็งแรง ดูสุขภาพดีเหมือนเดิมกันนะคะ