8เหตุผลว่าทำไมเราควรต้องเปลี่ยนมาใช้วิดีโอคอล

8 เหตุผลว่าทำไมเราควรต้องเปลี่ยนมาใช้วิดีโอคอล

ไม่ว่าคุณจะเป็นส่วนหนึ่งของพนักงานบริษัทที่อยู่ระยะไกล หรือ ใกล้ของพื้นที่สำนักงาน จะอยู่ในเมืองหรือนอกเมือง ปัจจุบันการติดต่อสื่อสารกันภายในองค์กรสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น เราไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลหลายชั่วโมง มาเพื่อประชุมกัน เพียงแค่เราเปลี่ยนมาใช้การวิดีโอคอลแทน ทำให้ช่วยประหยัดเงินค่าเดินทาง และประหยัดเวลาในการเดินทางอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ไว้ว่า อัตราการเติบโตของการประชุมผ่านทางวิดีโอคอลจะสูงขึ้นถึง 20% ในปี 2565 ด้วย หากคุณกำลังลังเล หรือชั่งใจอยู่ว่าจะเลือกใช้วิธีนี้ติดต่อสื่อสารในองค์กรดีหรือไม่ วันนี้เราจะมานำเสนอถึง 88 ประโยชน์ของการใช้วิดีโอคอลในการประชุม

1. ช่วยปรับปรุงการสื่อสาร

ผลการรายงานของ Forbes กล่าวว่า “มนุษย์สามารถประมวลผลข้อมูลจากภาพได้เร็วกว่าข้อมูลจากเสียง” ดังนั้นหากเทียบการประชุมทางเสียงเพียงอย่างเดียวแล้ว ผู้บริหาร 62% ยอมรับว่าการประชุมทางวิดีโอคอล ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการสื่อสารอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ 50% ของผู้ที่ถูกสำรวจเชื่อว่าการประชุมทางวิดีโอยังช่วยเพิ่มความเข้าใจในเนื้อหาการประชุมอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจเล็กหรือ บริษัทขนาดใหญ่ การสื่อสารชัดเจนเป็นสิ่งสำคัญต่อการทำความเข้าใจในโครงการต่างๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งไว้

2. ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์

เมื่อคุณพบหน้า คุณสามารถสร้างสัมพันธ์ด้วยคำพูดและสีหน้าท่าทาง เพื่อเสริมสร้างความไว้วางใจแก่ผู้ที่สนทนาด้วย งานวิจัยพบว่ากว่า 98% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าเทคโนโลยีวิดีโอคอล ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีทั้งภายในบริษัทและภายนอกบริษัท

3. ประหยัดเงิน

หลายครั้งการประชุมมักต้องมีการเดินทางเพื่อไปพบคู่ค้าอย่างตัวต่อตัว แต่นับจากนี้ เมื่อมีเทคโนโลยีวิดีโอคอลเข้ามา ไม่ว่าอีกฝ่ายจะอยู่ไกลแค่ไหน คุณก็สามารถติดต่อได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว โดยเงินส่วนนี้ที่ประหยัดไปสามารถนำไปพัฒนาองค์กรได้อีก

4. ประหยัดเวลา

เนื่องจากคุณสามารถประชุมได้ในทุกที่ ทุกเวลาตามต้องการ วิดีโอคอลจึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้ประหยัดเวลาในการเดินทาง และทำให้ทีมของคุณทำงานได้เร็วขึ้น กว่า89% เชื่อว่าการวิดีโอคอลช่วยลดระยะเวลาในการทำโครงการหรืองานให้เสร็จ

5. เพิ่มความคล่องตัวในการทำงานร่วมกัน

เทคโนโลยีการประชุมทางวิดีโอที่ดี จะช่วยเพิ่มศักยภาพการทำงานภายในทีมของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบไฟล์ที่สามารถทำได้ด้วยกัน หรือการเริ่มบทสนทนาแบบง่ายดาย

6. ปรับปรุงประสิทธิภาพ

การสื่อสารที่ชัดเจนขึ้นบนเทคโนโลยีที่สามารถเห็นได้ทั้งหน้าตาและท่าทาง ไม่เพียงแค่เสียง จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพนการทำงาน ทั้งนี้รวมไปถึงการทำงานแบบเรียลไทม์และการแชร์ข้อมูลข่าวสารได้ตลอด

7. เพิ่มผลผลิต

เนื่องจากการประชุมทางวิดีโอทำได้ง่าย มีการแชร์ไฟล์เอกสารราวมกันแบบเรียลไทม์ จึงหมดปัญหาข้อมูลสูญหายระหว่างทำการส่งอีเมล ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มผลผลิตในการทำงานให้มากขึ้น

8. จัดการตารางเวลาการประชุมได้สะดวกยิ่งขึ้น